Tổng hợp các cách chống muỗi hiệu quả phòng dịch sốt xuất huyết (cập nhật 2020)

Sốt xuất huyết là một căn bệnh rất phổ biến vào mùa mưa và căn bệnh nguy hiểm này là do muỗi Aedes aegypti gây nên. Muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết lại hoạt động mạnh hơn vào ban ngày và thật nguy hiểm khi nơi muỗi sinh sản thường là những nơi do con người tạo ra và để ứ đọng nước.

Dưới đây là các biện pháp để chống muỗi hiệu quả.

Tư vấn mua màn chống muỗi phòng dịch sốt xuất huyết

1. Mắc màn (mùng) khi đi ngủ

Có một cách chống muỗi rất truyền thống và rất hiệu quả đó là mắc màn khi đi ngủ. Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh khuyến cáo người dân nên ngủ màn kể cả ban ngày. Nếu bạn có con nhỏ, hãy luôn chắc chắn rằng con bạn nằm ngủ trong màn để ngăn ngừa muỗi đốt. Ngoài các loại màn tuyn truyền thống cần treo móc, giờ đây có rất nhiều loại màn sử dụng cực kỳ tiện dụng bạn có thể tham khảo như: màn khung, màn khung xếp, màn khung ròng rọc…..chống muỗi cực kì hiệu quả mà không cần nhiều thao tác buông, gấp màn.

màn khung

Màn khung cố định

màn khung xếp

màn khung ròng rọc

Màn khung ròng rọc

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo màn chụp tự bung. Ưu điểm là không cần khoan lắp, không phụ thuộc vào đinh cột. Dùng xong gấp gọn lại rất dễ dàng. Sử dụng cơ động, chụp ở mọi nơi bạn muốn như khi nhà có khách, khi con chơi trên sàn, chụp khu vực bàn học của con….

màn chụp tự bung

Màn chụp tự bung

màn tự bung

mùng tự bung

Mùng tự bung

2. Dùng đèn bắt muỗi

Trong giải pháp tình thế, bạn có thể dùng đèn bắt muỗi điện để xử lý bớt muỗi. Nhưng hãy nhớ là khi dùng xong thì hãy cất đèn tránh xa tầm tay trẻ em nhé. Mặc dù không ngăn ngừa tuyêt đối nhưng đèn chống muỗi có thể xử lý phần nào, đặc biệt với những nhà có nhiều muỗi. Chi phí cho đèn bắt muỗi điện không cao, chỉ khoảng 100k/ chiếc.

đèn bắt muỗi

3. Trồng các loại cây chống muỗi

Một trong những cách đuổi muỗi hiệu quả mà đơn giản bạn có thể tham khảo là trồng những loại cây, hoa có tác dụng đuổi muỗi trong nhà. Một số loại cây có tác dụng chống muỗi trong nhà có thể kể đến như cây sả, cây bạc hà, cây hương thảo, cây tùng thơm, hoa dạ hương... Lý do là mùi hương của những loại cây này khiến muỗi rất khó chịu và phải tránh xa. Tuy mùi khó chịu với muỗi, nhưng đối với con người, mùi hương của những loại cây này lại rất dễ chịu, giúp không gian thoáng đãng hơn.

trồng sả để chống muỗi đốt

Muỗi khó chịu với mùi của Sả 

4. Tìm những vật dụng gây đọng nước và loại bỏ nó

Điều quan trọng là phải luôn luôn nhớ để loại bỏ những thùng chứa nước khi không còn sử dụng. Trong trường hợp có thùng và xô chưa dùng đến, hãy lật úp chúng để đảm bảo không có nước dư thừa.

các cách phòng chống muỗi

Đổ nước thừa, nước đọng để muỗi không có chỗ đẻ trứng

Luôn luôn làm sạch bất kỳ chậu hoa rỗng nào và cũng không nên trồng cây trong chậu hoặc bình có chứa nước bởi nếu không bạn đã vô tình tạo cho gia đình mình một môi trường lý tưởng sinh sản muỗi và rất có thể là một ổ dịch Dengue.

muỗi đẻ trứng

Muỗi đẻ trứng

5. Lắp đặt cửa chống muỗi

Bạn có thể lắp đặt lưới chống muỗi vào các ô thoáng, cửa sổ và cửa ra vào. Điều này ngăn muỗi khá ổn và giúp bạn kéo giãn thời gian phun thuốc.

6. Cẩn thận với bệnh nhân sốt xuất huyết

Trong trường hợp nhà bạn có người mắc bệnh sốt xuất huyết, hãy cố gắng cách li và tránh bị muỗi đốt một cách triệt để. Hãy chăm sóc một cách đặc biệt mọi thành viên trong gia đình bởi nếu muỗi nhắm vào bệnh nhân một lần nữa, mục tiêu tiếp theo ngay lập tức sẽ là bạn.

7. Đốt dầu long não

Long não hoạt động như một loại thuốc chống muỗi kỳ diệu. Đốt dầu long não trong phòng và đóng kín tất cả các cửa ra vào và cửa sổ khoảng 15-20 phút. Bạn đã loại bỏ muỗi trong nhà một cách triệt để.

8. Dùng chai nước đường

Muỗi rất thích mùi ngọt. Chỉ cần bạn dùng chai rượu loại có cổ nhỏ, cho nước đường vào rồi đặt chai nằm ngang ở một góc nhà. Khi muỗi bay vào chai sẽ bị nước đường giữ chặt, không thể thoát ra ngoài mà chết. Phòng ngủ có chai nước đường đảm bảo sẽ thu hút được rất nhiều muỗi, tránh muỗi tấn công đến con người.

diệt muỗi

Tự chế bình diệt muỗi

9. Làm sạch nhà cửa

Muỗi thường ưa thích những nơi ẩm thấp, tối tăm. Để tránh muỗi, bạn hãy lập tức dọn dẹp nhà cửa, sử dụng chổi lau nhà vệ sinh sạch sẽ mọi ngóc ngách, dùng máy hút bụi làm sạch mọi bề mặt trong nhà, sắp xếp lại những góc nhà nhiều đồ đạc, bừa bộn, bỏ đi những đồ đạc không sử dụng.

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Vì vậy, hãy thử những mẹo hiệu quả trên để có một môi trường không muỗi.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.